bị ốm thì ăn gì?

Tôi bị ốm.

Một nhân vật xin phép được giấu tên thường bảo: ốm thì phải biết vì sao mình bị ốm.

Tất nhiên là tôi biết. Không cần phải thách nhà giàu húp tương. Nói chung là tại tôi ăn bậy, hay thèm đồ ngọt linh tinh này nọ. Ăn tối thì muộn, ăn xong lại mệt, sáng dậy lại uể oải. Xong rồi tập luyện không điều độ. Lại còn hay lo nghĩ linh tinh.

Tóm lại khi một cơ thể bị ốm thì có nghĩa là nó đang bị đối xử không tử tế cho lắm.

Có lẽ vì thế mà chung quanh tôi, người ta đang ốm quá trời. Thật ra ai cũng (có lúc) ốm, nhưng gần đây người ta quan tâm tới Cá hơn. Vì bọn nó ốm nhiều quá. Ốm nặng, ốm hàng loạt. Xong rồi chết.

Bọn cá ngoài biển chết. Bọn cá ở ao hồ kênh rạch chết. Đến mấy con cá còi trong bể nhà tôi cũng rủ nhau chết hết.

Tôi nghĩ, việc xuống đường biểu tình hay ngưng không ăn cá nữa, cũng giống như chuyện uống thuốc kháng sinh. Nó có thể có tác dụng ngay, nhưng không thể chữa tận gốc bệnh được. Thay vào đấy, người ta nên hiểu, và hiểu cho thật cặn kẽ: vì sao lại bị ốm?

Chữa tâm bệnh thì bao giờ cũng khó hơn thân bệnh. Vì thân gặp thuốc hay rồi cũng có thể lành, nhưng cứ giữ nguyên cách sống đó thì bệnh lại là điều khó tránh. Khi biết tôi ăn Thực Dưỡng, ai cũng hỏi tôi bị bệnh chi. Vì còn trẻ như thế, không bệnh tật gì thì chẳng ai tìm đến Thực Dưỡng. Cái đó thường chỉ được người ung thư sắp chết quan tâm mà thôi. Nhưng Thực Dưỡng không phải là phương thuốc chữa bệnh. Nó là một lối sống.

Cái Thực Dưỡng thực sự làm không phải là “đập chết ăn thịt” bọn bệnh tật, mà là ngưng-đầu-độc cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tự-chữa-lành. Có điều, nhìn chung mọi người không nghĩ bị ốm là do lối sống của họ sai, mà đều nghĩ bệnh-tật là cái gì từ trên trời rớt xuống, như một dạng kiếp nạn hoặc nghiệp báu gì đó phải chịu đựng. Tất nhiên, không có gì nằm ngoài nhân quả, nên, ăn cái gì vào thì cho ra cái đó, sống ra sao thì nhận lại y chang. Không khác được.

Quay lại chuyện ốm. Những lúc ốm tôi thường chẳng muốn làm gì, chẳng muốn ăn gì. Tôi hay nằm một chỗ cho cơ thể nghỉ ngơi, đồng thời tự vấn xem mình đang gặp vấn đề gì, lý do ở đâu. Tôi hy vọng là người ta cũng thế. Lúc ốm không cần vội đi khám ngay, không cần lo phải uống thuốc gì, ăn cái gì cho mau khỏe.

Thay vào đó, khi bị ốm, chắc chỉ nên ăn… năn.

 

bình luận