springsandautumn peng feng spring 2016

bành phong [膨風] Thuỵ Tuệ xuân 2016 của springsandautumn

câu chuyện lá trà oolong chẳng may bị rầy xanh cắn, rồi người Đài Loan dùng nguyên liệu tưởng như lỗi đó làm ra một loại hồng trà đặc biệt, rồi bán sang châu Âu, rồi được nữ hoàng Anh thích, rồi được đặt tên là vẻ đẹp á đông hay đông phương mỹ nhân chắc đã quen thuộc.

sự tích này có một phiên bản dân dã hơn. ở Bắc Phố, Tân Trúc, Đài Loan có anh nông dân trồng trà. trà nhà anh bị rầy xanh cắn, anh tiếc anh không bỏ, mà vẫn làm ra một loại trà mới, anh đem đi anh bán, anh bán được giá gấp đôi bình thường, anh về anh kể cho hàng xóm nghe, hàng xóm của anh không tin, nghĩ thằng cha này sĩ diện bốc phét, thế nên trêu anh, bảo trà của anh đúng là trà “chém gió” (bành phong).

ngoài đông phương mỹ nhân hay bành phong, trà này còn có tên bạch hào, do đặc điểm trà thành phẩm vẫn còn giữ được lớp lông trắng bao quanh búp non.

tất nhiên mọi sự tích chỉ để chém gió lúc trà dư, cho đỡ buồn mồm và vui tai. nhưng mà mình khá thích các loại trà thuộc dòng trà bọ-cắn này. nghe đâu lá trà bị các bạn rầy xanh cắn xong, thì xoăn cả vòi lại, sợ vãi cả mật vàng mật đỏ, may được mấy bác làm trà hái vào rồi chế biến, tạo thành loại trà có hương vị trái cây chín và mật ong rất đặc trưng và nổi tiếng.

câu chuyện rầy xanh cắn nghe như một tai nạn, nhưng khi chủ động muốn các bạn rầy chịu cắn lại cũng không dễ dàng, đặc biệt là trên quy mô lớn, hay muốn các bạn rầy cắn lá cho đều cũng là câu chuyện hên xui. mình nghe một người từng làm loại trà này bảo: “nó cắn cho là may!”, haha. khống chế lượng rầy sao cho không quá ít cũng không quá nhiều là một việc khó khăn và cần nhiều kinh nghiệm, đây chắc cũng là một trong các lý do khiến giá loại trà này nằm ở mức cao khi so với các loại trà oolong khác.

trà này là bạn Giovanni Majer kiếm được, trà vụ xuân, nguyên liệu một búp hai lá. vẫn mang hương vị trái cây đặc trưng như đào, xoài, mật ong, nhưng nhẹ nhàng hơn trà vụ hè. trà xuân được cái hơn ở độ tươi mới, thanh thoát, nhưng mình thấy hậu vị lại kém đậm đà hơn mấy loại đông phương mỹ nhân vụ hè mình từng uống.

xét về kết cấu, trà này được đánh hương bằng than củi nên vị khói lảng bảng và độ đậm đà của vị trà rất rõ ràng, có phần hơi át đi một chút hương hoa, vị quả ở phần trên, nhưng mình thích. vợ mình thì vẫn ưng phần dưới được làm nhẹ nhàng và thanh thoát hơn. có lẽ cũng nhờ than củi nên hương vị qua từng tuần trà xuống khá từ tốn, chậm rãi, đến lần pha thứ mười vẫn cảm nhận được hương thơm nhẹ và vị ngọt của trà.

nhìn chung, mình vẫn thấy khá ngon, và mừng, vì kiếm được trà oolong uống không rộp lưỡi, đau họng cũng hơi khó


——-
[bạn nào thích tìm hiểu sâu thêm về loại trà này thì có thể tham khảo nghiên cứu này:

http://www.tandfonline.com/doi/pdf/10.1271/bbb.60708]

[còn hứng thú với rầy xanh thì có thể đọc nghiên cứu này:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4589377/]

bình luận